Hotline: 1800 6645
Bấm gọi ngay

Giải mã nguyên nhân Nhiều tập đoàn lớn đầu tư tại Quảng Ninh

Chỉ trong vòng 2 năm trở lại, hàng loạt tập đoàn lớn tập trung đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Ước tính dòng vốn FDI vào Quảng Ninh đã có những chuyển biến mới tăng gần 1,1 tỷ USD.

Đáng chú ý nhất trong các dự án đó là dự án Khu đô thị công nghệ cao quy mô 2 tỷ USD đã được Quảng Ninh đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn như Tập đoàn Amata – Tập đoàn Tuần Châu. Đây là dự án bất động sản lớn không chỉ trong khu vực Quảng Ninh nói riêng mà còn là dự án lớn tại Việt Nam.

Tập đoàn Charmvit của Hàn Quốc cũng triển khai dự án khu sân golf và khách sạn 5 sao tại Hạ Long khoảng 210 triệu USD, Vingroup với dự án Vincom Centre Hạ Long quy mô 1.100 tỷ và Resort Đảo Rều quy mô 1.200 tỷ…

Vinpearl-Ha-Long-Dao-Reu

Dự án Vinpearl Đảo Rều

Chưa hết, gần đây thị trường bất động sản Quảng Ninh còn đón nhận nhiều dự án có quy mô lớn, có thể kể tới như Nakheel của UAE với Dự án Hạ Long Star trị giá 550 triệu USD; ISC Corp của Mỹ hợp tác với Tuần Châu nghiên cứu dự án Khu phức hợp Casino quy mô tới 7,5 tỷ USD hay mới đây, Sun Group, một tập đoàn tư nhân lớn trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng đã nhắm tới Quảng Ninh khi nghiên cứu, khảo sát 3 dự án Khu vui chơi giải trí, thương mại tại Hạ Long, Quan Lạn và Cẩm Phả.

Tại sao các nhà đầu tư lớn đầu tư vào Quảng Ninh?

Câu hỏi đặt ra là lý do nào khiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhắm tới Quảng Ninh như một thị trường đầu tư hấp dẫn?

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam nhận định: “Kinh doanh bất động sản du lịch đang nổi lên tại Quảng Ninh, đây là một xu hướng mới của thị trường Quảng Ninh. Gần đây khá nhiều tập đoàn lớn đang rục rịch kế hoạch đổ những dòng tiền “khủng” vào các dự án lớn.Trong đó, Syrena Việt Nam cũng không ngoài cuộc.”

Cũng theo ông Huy, các dự án bất động sản du lịch cần hội tụ nhiều yếu tố, trong đó kiến trúc, thiết kế, khả năng sinh lời sẽ là lợi thế để thành công. Loại hình nhà phố thương mại (shophouse) vừa có thể để ở, vừa có thể kinh doanh giống loại hình nhà phố tại phố cổ Hà Nội sẽ có ưu thế hơn cả.

toan-canh-vinhomes-ha-long

Dự án Vinhomes Hạ Long Dragon Bay (Vingroup) đang làm mưa làm gió thị trường

1. Thu nhập GDP

Trong những năm gần đây, GDP Quảng Ninh luôn tăng trưởng ở mức trên 10%, cơ cấu chủ yếu từ lĩnh vực công nghiệp xây dựng và dịch vụ lần lượt khoảng 53% và 41%. GDP đầu người của Quảng Ninh thuộc những địa phương cao nhất khu vực miền Bắc.

2. Khách du lịch

Khách du lịch đến Quảng Ninh luôn tăng cao qua các năm, mức tăng bình quân trong 4 năm qua khoảng 8-10%, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 40%. Trong 7 tháng 2014 Quảng Ninh đón nhận khoảng 5,3 triệu lượt khách du lịch.

3. Khan hiếm bất động sản nghỉ dưỡng

Trong khi đó, nguồn cung cao cấp cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa nhiều, chủ yếu là khách sạn 4 sao với khoảng 2.263 phòng chiếm khoảng 56% tổng cung phòng khách sạn ở Quảng Ninh.

Theo Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc khối tư vấn, đầu tư CBRE, Quảng Ninh thu hút được nhiều dự án quy mô lớn cho thấy sự tự tin của các chủ đầu tư với tiềm năng của thị trường này. Tuy nhiên, các dự án tiếp tục triển khai sẽ đóng góp thế nào vào sự phát triển của thị trường BĐS Quảng Ninh còn tùy thuộc vào tính chất dự án cũng như năng lực của chủ đầu tư.